Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

TÌM HIỂU 2 LOẠI LỐP XE NÂNG PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

07/12/2020
Kiến Thức Về Lốp Xe

Xe nâng ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ những công năng hữu ích mà nó sở hữu. Tuy nhiên lại có rất nhiều loại xe nâng khác nhau mà bạn có thể sử dụng, trong đó lốp xe nâng có ảnh hưởng lớn đến sự phù hợp của xe nâng với hoạt động sản xuất của bạn. Vậy hiện nay trên thị trường có các loại lốp xe nâng nào. Bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu kỹ càng hơn về bộ phận lốp xe nâng này nhé.

 

1. Vai trò quan trọng của lốp xe nâng

 

Lốp xe nâng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với phần nền nhà, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng nó sẽ giúp xe nâng di chuyển dễ dàng từ đó phát huy được tối đa chức năng sắp xếp hàng hóa theo nhu cầu của người dùng. Đây là bộ phận không thể thiếu với bất kỳ một chiếc xe nâng nào.

 

Vì thế, khi sử dụng các loại xe nâng thì người tài xế lái xe hoặc người chịu trách nhiệm bảo dưỡng xe phải hiểu rõ về bộ phận này để có được những phương án tốt nhất đảm bảo chất lượng của nó.

 

2. Phân loại lốp xe nâng

 

Hiện nay, có hai loại lốp xe nâng hàng được sử dụng phổ biến nhất đó là lốp xe nâng loại đặc và lốp xe nâng hơi. Dưới đây, chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo của từng loại.

 

2.1 Lốp hơi

 

Lốp hơi xe nâng dễ dàng được xác định bởi vì chúng có một van làm đầy lốp xe với không khí. Ưu điểm của lốp hơi đó là có thể hoạt động với hiệu suất cao. Cho nên lốp hơi xe nâng phù hợp với những với những loại xe có công suất làm việc tốt. Xét về tính linh hoạt, lốp hơi tốt hơn lốp đặc. Nó có thể giúp xe nâng hoạt động êm trên mọi địa hình, giảm sự giám sát công việc cho người vận hành và an toàn hơn cho hàng hóa.

 

Về mặt cấu tạo lốp hơi có những thành phần chính như sau:

- Gai lốp: Khi mua lốp xe nâng loại hơi thì gai lốp là thành phần quan trọng cần xem xét. Tùy từng thương hiệu và loại lốp, gai lốp sẽ được cắt xẻ theo độ sâu và độ rộng khác nhau. Điều này đảm bảo cho xe có thể bám vào mặt sàn, tăng cao độ ma sát. Nếu độ bám không tốt xe rất dễ bị trượt khi di chuyển. Phần gai rất dễ bị mòn nên cần được kiểm tra thường xuyên.

- Hông lốp: Hông lốp là phần đảm bảo cho lốp co dãn tốt hơn tùy vào nhiệt độ và số lượng hơi bên trong. Nếu phần hông lốp không tốt, lốp sẽ nhanh bị nứt. Bạn có thể nhận ra các lớp cũ ngoài phần gai bị mòn thì phần hông này cũng bị rạn.

- Lốp bố đỉnh và lốp bố chính: Hai lớp này được bố trí hướng tâm vượt trội so với kiểu lớp bố chéo nhau BIAS về cả tính năng và sự an toàn. Hai lốp bố này đảm bảo cho lốp được chắc chắn, xe di chuyển êm hơn và không bị vỡ do trọng lượng của xe nâng cũng như hàng hóa bên trên.

- Lớp lót cao su: Là lớp trong cùng của lốp hơi xe nâng, đảm bảo cho hơi được bao kín hoàn toàn, nước và bụi bặm không thể xâm nhập. Phía trong lốp lót cao su dùng để chứa ruột xe.

- Tanh lốp: Được làm từ kim loại, giống như một chiếc vành đảm bảo lốp chắc chắn và giữ được nguyên hình dạng.

 

2.2 Lốp đặc

 

Lốp đặc xe nâng được làm từ cao su đặc, không có không khí bên trong. Ưu điểm của lốp đặc là lốp xe được làm từ chất liệu có độ bền cao, nên ít khi hỏng hóc, ít phải thay thế bảo dưỡng. Đối với những loại xe phải thường xuyên cua gấp, sử dụng lốp đặc có độ ổn định tốt hơn. Giảm thiểu trường hợp xe bị trượt hoặc bị lật. Chi phí đầu tư cho xe lốp đặc cũng thấp hơn nhiều so với xe lốp hơi.

 

Cấu tạo của lốp xe loại đặc khá đơn giản, bao gồm:

- Mặt lốp: Mặt lốp cũng được xẻ rãnh với độ sâu, hình dáng và kích thước bề mặt khác nhau.

- Lớp đệm cao su trung tâm: Đây là một lớp đệm có độ cứng tương đối tốt, để đảm bảo cho lốp xe giữ được nguyên hình dạng và có thể chịu được trọng tải hàng hóa lớn. Ngoài ra lớp đệm cao su trung tâm này còn có tác dụng làm tăng chiều cao của lốp xe.

- Lớp cao su cứng và tanh lốp: Đây là hai phần tiếp xúc trực tiếp la răng của xe nên cần phải có độ cứng rất tốt.

 

 

 

Tùy thuộc vào yêu cầu công việc cụ thể, môi trường tính chất công việc mà bạn có thể chọn lốp xe nâng phù hợp nhất. Để được tư vấn kĩ càng hơn về các loại lốp xe nâng bạn có thể liên hệ cho Viettire.

 

 

(Theo Viettire tổng hợp)

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan