Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

TẠI SAO LỐP DỰ PHÒNG CHỈ SỬ DỤNG TRONG THỜI GIAN NGẮN?

09/12/2020
Kiến Thức Về Lốp Xe

Thông thường đối với một chiếc xe ô tô, lốp dự phòng có tác dụng sử dụng trong trường hợp khẩn cấp như lốp xe chính bị nổ hay bị xì hoặc có những hư hỏng khác. Và theo như chuyên gia, lốp xe dự phòng sẽ không thể sử dụng hàng ngày và lâu dài. Vậy bạn có biết tại sao lốp dự phòng chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn?

Sở dĩ lốp dự phòng thường chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn là do các nguyên nhân sau đây:

 

1. Lốp dự phòng kém bền so với lốp chính

 

Theo các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm lái xe ô tô, lốp dự phòng là lốp xe mỏng với thiết kế tiết kiệm không gian. Loại lốp này chỉ sở hữu một lượng nhỏ cao su bơm phồng để giúp xe đi qua ổ gà và có quá ít gai, do đó, chúng được sử dụng rất hạn chế.

 

2. Lốp dự phòng có kích thước bé và chịu tải kém

 

Đa số lốp dự phòng hiện nay, đều có thích thước bé hơn so với kích thước lốp chính. Cũng vì vậy, mà khả năng chịu tải cũng sẽ kém hơn. Và nếu như sử dụng lâu dài, sẽ khiến cho xe gặp vấn đề về cơ khí, bộ vi sai sẽ phải chịu áp lực nặng nề hơn.

 

Lốp dự phòng có kích thước bé và chịu tải kém

 

 Xem thêm: >>TẠI SAO LỐP XE DỰ PHÒNG NHỎ HƠN LỐP CHÍNH?

 

3Lốp dự phòng có độ ma sát kém

 

Lốp dự phòng có kích thước hẹp hơn và mặt tiếp xúc đường nhỏ hơn. Điều này khiến cho độ bám đường của lốp cũng vì thế mà kém đi. Nên khi phanh thường cho độ trượt nhiều hơn, khiến hệ thống chống bó cứng phanh ABS vì thế hoạt động kém hiệu quả và gây những tác hại không đáng có.

 

4Sử dụng lốp dự phòng quá lâu sẽ ảnh hưởng đến bộ vi sai điều khiển

 

Do bộ vi sai có chức năng khá phức tạp, nó truyền lực động cơ tới các bánh từ hộp số và điều khiển các bánh xe bên trái, bên phải chuyển động ở các tốc độ khác nhau. Điều này là cần thiết khi vào khúc cua. Trong một đoạn rẽ, con đường của phần bánh xe bên trong là ngắn hơn so với các bánh xe bên ngoài, có nghĩa là chúng quay ở tốc độ khác nhau.

 

Khi đang lái xe trên một đường thẳng, bộ vi sai không cần hoạt động và ít hao mòn bánh răng và vòng bi. Nhưng bởi vì lốp dự phòng nhỏ hơn so với bánh xe đối lập trên cùng một trục, nên phải quay nhanh hơn để theo kịp với tốc độ của xe, làm cho bộ vi sai phải hoạt động để điều khiển lực truyền đến bánh dự phòng.

 

5Lốp dự phòng mất tính đàn hồi khi không sử dụng trong thời gian dài

 

Nếu sử dụng lốp dự phòng quá lâu, dầu mỡ bôi trơn bộ vi sai sẽ bắt đầu kém, làm bánh răng và các tấm ly hợp nhanh mòn. Vì tất cả những lý do này, các nhà sản xuất đề nghị giữ tốc độ dưới 80km/h và sử dụng lốp dự phòng dưới mức khuyến cáo.

 

Ngoài ra, do lốp xe dự phòng thường được làm từ cao su nên cách sử dụng của nó cũng tương tự như lốp xe chính bình thường. Khi lốp xe để lâu không được sử dụng, cao su sẽ nhanh bị lão hóa, mất tính đàn hồi tạo ra do ma sát khi chạy trên đường.

 

Lốp dự phòng để lâu không sử dụng thì cao su sẽ bị lão hóa.

 

Chính vì những nguyên nhân trên nên các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng lốp dự phòng để chạy xe quá 50 dặm (khoảng hơn 80km). Và chỉ sử dụng lốp dự phòng như một phao cứu sinh và không nên sử dụng lâu dài để đảm bảo an toàn cho bạn và tài sản của bạn.

 

(Theo Viettire tổng hợp)

Chia sẻ

Bài viết liên quan