Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Khi nào nên thay lốp xe

19/02/2019
Tin tức

Lốp xe là bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến khả năng vận hành hiệu quả cũng như tính an toàn của xe. Do đó, chăm sóc lốp là việc làm cần thiết đối với mỗi người sử dụng xe. Hãy kiểm tra lốp thường xuyên để nhận biết độ mòn hoặc áp suất lốp như thế nào, nếu cần thiết phải thay lốp để đảm bảo không xảy ra những trường hợp nổ lớp bất ngờ dẫn đến nguy cơ tai nạn.

Lốp có dấu hiệu mòn và mỏng đi

 

Dù có sử dụng cẩn thận đến đâu, qua một thời gian sử dụng, lốp đều sẽ mòn đi và cần phải thay lốp mới. Nếu lốp mòn mà còn sử dụng thường xuyên sẽ làm hỏng bánh và giảm độ bám đường, nhất là khi trời mưa đường trơn trượt. Thông thường, rãnh của hoa lốp có độ sâu thấp nhất cho phép là từ 1,6mm đến 2mm, khi lốp đã có độ mòn đến mức này, tốt nhất hãy thay bánh càng sớm càng tốt.

 

Thay lốp đã mòn để chuẩn tối đa

Kiểm tra nên thay lốp xe khi nào

Thay lốp đã mòn để chuẩn tối đa. Khi nhận thấy những dấu hiệu như lốp xe bị thủng hông, tanh lốp bị biến dạng, cao su hoặc sợi bố bị nhăn, lốp bị ăn mòn, cao su phía trong bị xước hoặc có đường vằn do chạy khi lốp non hơi…, lốp xe chắc chắn đã hỏng và cần được thay mới.Đối với việc nhận biết đúng thời điểm cần thay lốp xe, những tài xế đã có kinh nghiệm sử dụng xe lâu năm thường có cách xác định chính xác hơn so với các tay lái còn non.

Lốp đã quá hạn sử dụng

Trên lốp xe đều có những biểu tượng và chỉ số để hướng dẫn người sử dụng thời điểm nào cần nên thay mới lốp trong trường hợp sử dụng bình thường, không gặp phải sự cố nào. Dãy số với 4 chữ số cuối chỉ ngày tháng năm sản xuất lốp. Thời hạn sử dụng mà đã số nhà sản xuất lốp khuyên dùng là không quá 5 năm kể từ ngày sản xuất.

 

Dựa vào thông số lốp để xác định thời hạn sử dụng

 

Dựa vào thông số lốp để xác định thời hạn sử dụng[/caption]Tuy vậy, thông thường nếu xe đi được khoảng 50 nghìn km thì nên thay lốp, cũng như tùy vào điều kiện cũng như môi trường sử dụng mà có thời gian thay lốp sớm hơn. Quá trình lão hóa lốp diễn ra nhanh hơn trong điều kiện khí nóng, nhiều ánh nắng hoặc khí hậu vùng ven biển. Do đó, cho dù không sử dụng thì bánh vẫn lão hóa và không thể sử dụng được nữa.Khi thay lốp, nên sử dụng ký hiệu trên lốp cũ để lựa chọn lốp thay thế mới giống vậy. Nếu có loại lốp khác phù hợp với điều kiện sử dụng thì chủ xe cũng nên thay loại này để tăng độ bền và độ an toàn khi sử dụng xe.

Kiểm tra áp suất lốp định kỳ

Việc kiểm tra lốp định kỳ giúp phát hiện những điểm bất thường trên lốp như mòn, rách hoặc rạn nứt để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, nên kiểm tra áp suất lốp để giữ áp suất chuẩn giúp xe vận hành có kiểm soát hiệu quả cũng như tiết kiệm nhiên liệu. Theo thời gian, áp suất lốp sẽ giảm do khí thoát ra tự nhiên qua các lỗ nhỏ hoặc do sự giảm nhiệt độ của môi trường.

 

Kiểm tra áp suất lốp định kỳ giúp xe vận hành tốt và an toàn hơn

 

Kiểm tra áp suất lốp định kỳ giúp xe vận hành tốt và an toàn hơn. Thông qua việc kiểm tra định kỳ, người sử dụng xe cũng không phải tự mình vất vả kiểm tra xe mà giao việc đó cho những người có chuyên môn hơn. Vì thế, việc xác định rõ thời điểm thay lốp cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan