Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

CÙNG VIETIRE TÌM HIỂU LỐP KHÔNG SĂM, LỐP RUN-FLAT VÀ LỐP TỰ BƠM

12/12/2020
Kiến Thức Về Lốp Xe

Dù kích cỡ khác nhau, cấu tạo hoa (gai) lốp cũng như thiết kế đa dạng nhưng nhìn chung lốp xe được phân chia thành 3 nhóm chính: Lốp không săm, lốp Runflat có thể sử dụng khi hết hơi và lốp tự bơm. Hãy cùng Viettie tìm hiểu đặc điểm công nghệ cũng như những ưu nhược điểm của từng nhóm này nhé.

1. Lốp không săm

 

Lốp không săm là loại lốp có thể tự giữ không khí bên trong mà hoàn toàn không cần tới săm thông thường. Bên trong lốp được tráng thêm một lớp màng halobutyl hay chlorobutyl để giữ không khí cùng với mối nối giữa lốp và vành bánh xe, ngăn không cho không khí thẩm thấu ra bên ngoài.

 

Lốp không săm có ưu điểm là an toàn hơn lốp có săm. Với lốp có săm, khi xe chạy ở tốc độ cao, nhiệt độ của lốp xe sẽ tăng lên nhanh chóng, qua đó làm tăng áp suất trong săm nên lốp truyền thống thường dễ bị tổn thương trong điều kiện này. Và nếu có bất cứ vật gì xuyên qua lốp khi đó, do nhiệt độ cao, săm có thể nổ giống như một quả bong bóng. Do săm chỉ có khả năng giữ hơi, không khí thoát ra ngoài nhanh sẽ tạo ra áp lực lớn khiến cho lốp có thể bị rách. Tình trạng này có thể làm cho xe mất lái và ở tốc độ cao nhiều khả năng sẽ gây ra tai nạn nghiêm trọng.

 

Lốp không săm có khả năng giữ không khí tốt hơn. Trong trường hợp bị một vật đâm xuyên qua lốp, không khí sẽ chỉ thoát ra qua lỗ thủng ở lốp vốn đã bị bít bởi chính vật đó. Vì thế, độ an toàn của lốp không săm cao hơn. Do lốp không săm tự giữ không khí, nó cũng có khả năng tản nhiệt tốt hơn, đặc biệt là khi lắp với vành kim loại. Một vấn đề nữa với săm là khi bị thủng chúng thường tạo ra các lỗ nhỏ trong khi ở lốp không săm có những trường hợp đinh hay vật nhọn đâm xuyên qua trong vài ngày mà lốp vẫn không bị mất hơi nhiều.

 

 

Trung bình, lốp không săm nhẹ hơn lốp có săm khoảng 500g, và điều này giúp ôtô tiết kiệm nhiên liệu hơn, hay cải thiện cảm giác lái cùng những tính năng động lực. Lốp không săm còn có lợi cho những tay lái mạo hiểm khi họ có thể lái dễ dàng trên đường gồ ghề với áp suất lốp thấp mà không sợ bị dập săm. Lốp không săm cũng có thể sửa lại nhanh chóng nhờ một hợp chất bịt lỗ thủng. Tuy nhiên, giá thành của nó thường đắt hơn lốp có săm.

 

>>ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA LỐP Ô TÔ KHÔNG SĂM

 

2. Lốp run-flat

 

Lốp có thể sử dụng khi hết hơi (run-flat) có nguồn gốc từ năm 1892, khi bằng sáng chế đầu tiên được chính thức công bố. Nhà sản xuất lốp đầu tiên chế tạo run-flat là Goodyear vào năm 1978. Nhìn chung khi hết hơi, kể cả lốp run-flat cũng chỉ được phép sử dụng trong một quãng đường nhất định, dù điều này phụ thuộc vào nhà sản xuất. Ví dụ, một số lốp thiết kế đặc biệt để có thể chạy được 160km, một số lốp khác lại có thể chạy được 320km. Tuy nhiên, khi “hệ thống” run-flat được phát huy, người điều khiển phải giảm tốc độ xe xuống dưới 90km/giờ.

 

Hiện nay, có khá nhiều ý kiến trái chiều về lốp run-flat. Một số người dùng cho rằng lốp run-flat thực sự rất hữu ích vì đảm bảo an toàn cho xế cưng trong nhiều giờ sau khi lốp hết hơi. Trong khi đó, nhiều người lại coi đó là sự lãng phí cả về tiền bạc và thời gian.

 

Điểm trừ của lốp run-flat là trọng lượng lớn hơn nên sẽ làm hạn chế tốc độ, "ngốn" nhiều nhiên tiệu và giảm tính năng phanh trong một số trường hợp nhất định. Tuy nhiên, nhờ một số cải tiến công nghệ mới, lốp run-flat đã dần giải quyết những lo ngại trên.

 

Cuối cùng là bài toán kinh tế. Chi phí cao, sửa chữa và thay thế tốn kém là những điểm trừ không nhỏ của lốp run-flat, theo ý kiến của các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô. Do đó, loại lốp này thường được trang bị trên xe bọc thép chở các nguyên thủ quốc gia để đề phòng trường hợp bị tấn công.

 

 

3. Lốp tự bơm

 

Lốp xe tự bơm hơi (Self Inflating Tire - SIT) do công ty Coda Development của CH Séc thiết kế chế tạo và đã đạt được giải thưởng “Công nghệ lốp xe của năm” tại triển lãm “Tire Technology Awards for Innovation and Excellence” ở Hamburg, Đức vào năm 2009.

 

 

Ưu điểm của công nghệ xe hơi mới này là liên tục duy trì áp suât lốp ở mức tối ưu giúp tiết kiệm nhiên liệu cũng như kéo dài tuổi thọ lốp xe và hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn. Theo tính toán của công ty Coda Development, xe ô tô chỉ cần chạy 1,6 km, lốp tự bơm hơi có thể tự bơm vào lượng không khí tương đương với số khí bị thoát ra ngoài trong nhiều tháng (trung bình từ 1-3%/tháng).

 

Hơn nữa, việc duy trì áp suất lốp sẽ tiết kiệm khoảng 1,24 tỷ gallon nhiên liệu/năm (chỉ tính riêng tại thị trường Mỹ) và có thể kéo dài tuổi thọ cho khoảng 4,5 triệu lốp xe.

 

Lời kết: Trên đây, Viettire vừa chia sẻ với các bạn thông tin về 3 nhóm lốp chính là Lốp không săm, lốp Runflat và lốp tự bơm. Mỗi nhóm có những công nghệ và những tiện ích riêng biệt. Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh và điều kiện kinh tế mà các chủ xe nên cân nhắc và lựa chọn loại lốp cho phù hợp.

(Theo Viettire tổng hợp)

Chia sẻ

Bài viết liên quan