Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

VIETTIRE MÁCH BẠN CÁCH ĐIỀU CHỈNH ÁP SUẤT LỐP Ô TÔ AN TOÀN TRONG MÙA NẮNG NÓNG

16/12/2020
Kiến Thức Về Lốp Xe

Thông thường, chúng ta hay nghĩ rằng lốp càng bơm căng càng tốt. Tuy nhiên, ý nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Đặc biệt là vào mùa nắng nóng, khi mặt trung tâm của gai lốp tiếp xúc phần lớn với mặt đường gây mòn lốp cộng với nhiệt độ tăng cao do ma sát nên rất dễ dẫn đến tình trạng nổ lốp. Vậy để không bị nổ lốp vào mùa nắng nóng thì áp suất lốp nên điều chỉnh bao nhiêu là an toàn? Viettire mời bạn theo dõi tiếp nội dung bên dưới nhé!

Một trong những yếu tố thời tiết có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến áp suất lốp xe ô tô chính là nhiệt độ. Không khí có độ co giãn lớn theo nhiệt độ, nên khi nhiệt độ thay đổi thì áp suất lốp cũng sẽ thay đổi. Nói nôm na là mùa đông nhiệt độ thấp thì áp suất giảm, mùa hè nóng thì áp suất tăng. Nhưng thay đổi như thế nào thì chúng ta cùng xem phân tích cụ thể sau:

 

Đối với hầu hết các loại xe, áp suất lốp được thể hiện trên tấm kim loại thường gắn ở bậc cửa trước phía tài xế và người sử dụng xe thường bơm lốp xe tới áp suất này. Thật ra đây là áp suất lốp cho phép ở nhiệt độ phòng – COLD TIRE PRESSURE (21 độ C), ví dụ trong hình là 33 PSI.

 

Áp suất lốp xe ô tô khuyên dùng thường được gắn ở bậc cửa mỗi xe.

 

Tuy nhiên, nhiệt độ ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến áp suất lốp xe ô tô. Bởi không khí có độ co giãn lớn theo nhiệt độ, nên khi nhiệt độ thay đổi thì áp suất lốp cũng sẽ thay đổi. Điều đó có nghĩa là, khi thời tiết nắng nóng, việc bơm lốp cần phải chuẩn xác giúp lốp xe bền lâu, không hỏng hóc.

 

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến áp suất lốp xe ôtô.

 

Điểm mấu chốt ở đây là luôn giữ áp suất lốp đúng áp suất quy định ở nhiệt độ phòng, trong các điều kiện nhiệt độ môi trường khác nhau.

 

Sau đây là những lưu ý khi bơm lốp xe trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau:

  • Đối với lốp ô tô du lịch thông thường, khi nhiệt độ tăng/giảm khoảng 10 độ F (hay 5 độ C) thì áp suất lốp sẽ thay đổi khoảng 1 PSI. Vì vậy để bơm đúng áp suất lốp thì tốt nhất là chọn thời điểm mà nhiệt độ môi trường nằm quanh 21 độ C (cũng là môi trường hoạt động chủ yếu của xe), rồi bơm gần đến áp suất cho phép nói trên (32 PSI hay 2,25 kg/cm2). Việc bơm lốp tới chuẩn này khi vừa chạy nhanh trên đường trường có thể khiến áp suất lốp không đúng chuẩn vì lốp còn nóng.
  • Vào mùa hè, khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, có khi lên đến 40 độ C, thì áp suất bơm trước đó ở nhiệt độ phòng sẽ tăng khoảng 4 PSI. Tương tự lúc này áp suất lốp nên được giảm bớt 4 PSI so với trước đó, nếu 40 độ C là nhiệt độ vận hành thường xuyên của xe.
  • Trong mùa này, nếu tiến hành bơm lốp khi xe để lâu trong garage mát lạnh, thì áp suất bơm nên thấp hơn khoảng 3-4 PSI so với Cold Tire Pressure, vì sau đó xe sẽ chủ yếu vận hành ở nhiệt độ cao. Còn nếu bơm trong điều kiện nóng bức như điều kiện vận hành của xe, thì cũng chỉ cần bơm theo đúng Cold Tire Pressure của nhà sản xuất.

Nếu bạn bơm quá căng sẽ khiến bề mặt gai lốp trung tâm tiếp xúc phần lớn với mặt đường gây mòn ở giữa, cộng với áp suất bên trong lớn khi gặp nhiệt độ tăng cao bởi ma sát rất dễ gây hiện tượng nổ lốp. Ngoài ra, lốp quá căng còn dẫn đến việc giảm độ bám đường và mòn bất thường đặc biệt tại cầu truyền động.

 

Ngược lại, lốp quá non hơi sẽ làm bề mặt tiếp xúc bị mòn ở 2 bên vai lốp, tanh lốp dễ vị vênh gây ra hiện tượng lốp xe bị quá nóng, tăng sức cản lăn và lốp mòn sớm. Về lâu dài, dù bơm lốp quá căng hay để lốp quá non, cũng gây những tác động tiêu cực đến tuổi thọ trung bình của lốp xe.

 

Bơm lốp đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ lốp.

 

Lời khuyên: Bạn chỉ nên kiểm tra áp suất lốp ở trạng thái nguội hoàn toàn bởi khi lốp xe nóng, áp suất hơi bị giãn nở làm cho chỉ số đo áp suất hơi không chính xác, cần đợi 4 giờ để lốp xe nguội hoàn toàn. Do đó, tốt nhất nên kiểm tra áp suất lốp vào mỗi buổi sáng.

(Theo Viettire tổng hợp)

Chia sẻ

Bài viết liên quan