VÌ SAO LỐP XE ĐUA F1 KHÔNG CÓ GAI VẪN CHO ĐỘ BÁM ĐƯỜNG TỐT?

01/02/2021
Tin Tức

Vì sao lốp xe đua F1 lại không có rãnh và gai lốp trong khi chẳng phải theo lý thuyết chúng sẽ kém bám đường hơn sao? 

 

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ có bao nhiêu loại lốp xe được sử dụng cho các chiếc xe đua trong giải đua F1.

 

Thực tế là có 2 loại lốp được sử dụng cho những chiếc xe đua  F1, đó là: Lốp trơn (slick tyres) và Lốp rãnh (grooved tyres).

 

1. Lốp rãnh (gai)

 

 

Ở giải đua F1, lốp rãnh được chia làm 2 loại: lốp trung bình (intermediate) sử dụng khi mặt đường không hoàn toàn trơn trượt cũng không hoàn toàn khô ráo và lốp full-wet dùng khi trời mưa.

 

Chúng ta vẫn thường tin rằng những rãnh, gai trên lốp xe sẽ tăng độ bám đường. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi những chiếc xe, cụ thể là những chiếc xe đua F1 đang thi đấu dưới điều kiện mặt đường ướt mà thôi.

 

Những rãnh này được thiết kế để chống lại hiện tượng Aquaplaning - chỉ tình trạng những vùng trũng nước hình thành giữa lốp xe và mặt đường làm giảm lực bám của xe lên mặt đường đua.

 

Thêm vào đó, hình dạng hoa văn của những rãnh này được tính toán để "làm văng" lượng nước tối đa có thể khỏi bề mặt đường, đảm bảo tốt nhất sự tương tác giữa bánh xe và mặt đường.

 

2. Lốp trơn

 

 

Lốp xe loại này không có rãnh và hoàn toàn bằng phẳng, chính vì vậy mà bề mặt tiếp xúc giữa chúng và đường đua ở mức tối đa, do đó cải thiện hay nói cách khác là tăng độ bám lên mặt đường.

 

Về cơ bản có 5 dãy lốp trơn: 1. Cứng (cam), 2. Trung bình (trắng), 3. Mềm (vàng), 4. Khá mềm (đỏ), 5. Siêu mềm (tím). Việc phân loại lốp trơn này dựa trên điều kiện thời tiết, hình dạng đường đua của giải đấu.

 

Ví dụ, lốp trắng được xem như là loại lốp tốt nhất ở hầu hết các chặng đua trong khi lốp cam thích hợp cho các chặng đua với nhiều khúc cua chậm. Trong đó, lốp siêu mềm là loại cho độ bám đường tốt nhất, tuy nhiên lại kém nhất về tuổi thọ và ngược lại.

 

Tóm lại, ở điều kiện đường khô ráo, lốp trơn sẽ bám đường tốt hơn là lốp rãnh. Ngược lại, ở điều kiện đường ướt, lốp có rãnh khi đó mới phát huy tác dụng, giúp xe dễ dàng điều khiển hơn.

 

Nhưng đội đua sẽ thay đổi loại lốp dựa vào điều kiện mặt đường đua, ngoài ra họ sẽ phải thay lốp có rãnh ở những trạm kỹ thuật (pit stop) nếu có mưa đột ngột giữa chặng đua.

(Theo Viettire tổng hợp)

Bài viết liên quan

SỨ MỆNH
15/01/2019

SỨ MỆNH

DỊCH VỤ VÀ 5 LỢI ÍCH
15/01/2019

DỊCH VỤ VÀ 5 LỢI ÍCH

Tháo ráp, tư vấn, hướng dẫn sử dụng vỏ xe miễn phí
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH ĐẠI LÝ?
15/01/2019

BẠN MUỐN TRỞ THÀNH ĐẠI LÝ?

Tư vấn - đào tạo - chính sách
TẠI SAO LẠI LỰA CHỌN CHÚNG TÔI ?
15/01/2019

TẠI SAO LẠI LỰA CHỌN CHÚNG TÔI ?

Lịch sử ra đời Lợi thế cạnh tranh
TẠI SAO PHẢI CÂN MÂM BẤM CHÌ?
19/02/2019

TẠI SAO PHẢI CÂN MÂM BẤM CHÌ?

Sẽ có nhiều người thắc mắc vì sao trên các vành bánh xe (la-zăng) nhôm đúc của bánh ôtô có...