THIẾT BỊ HÚT HẠT MÀI MÒN TỪ LỐP XE

07/01/2021
Tin Tức

Trong tương lai, ô nhiễm từ phương tiện giao thông sẽ không đến từ khí thải mà đến từ lốp xe. Chính vì vậy, một nhóm sinh viên đã nghiên cứu ra thiết bị hút các hạt bụi bị mài mòn tự nhiên trong quá trình sử dụng.

Ma sát giữa cao su và mặt đường giúp xe không bị trượt, nhưng cao su ma sát nhiều bị phá vỡ cấu trúc, sinh ra hạt vi nhựa. Ngoài những hạt cao su bị bám trên đường, thì cũng có những hạt nhỏ bay vào không khí. Các sinh viên thuộc nhóm The Tire Collective phát hiện ra rằng các hạt cao su này được tích điện dương, vì vấy nhóm tạo ra thiết bị sử dụng bộ khuếch tán đầy các tấm tĩnh điện để hút. Thiết bị này không sử dụng nhiều năng lượng và có thể dễ dàng lấy điện từ ắc-quy trên xe.

 

Video mô phỏng quá trình các hạt vi nhựa ở lốp xe sinh ra.

 

Bụi lốp xe được coi là chất ô nhiễm vi nhựa lớn thứ hai. Các hạt bay ra mỗi khi phanh, tăng tốc và vào cua, sau đó được đưa vào đường nước, thức ăn và không khí hít thở. Nhóm nghiên cứu nói rằng, tương lai ô nhiễm phương tiện giao thông sẽ không đến từ khí thải mà từ lốp xe. 

 

Ảnh 3D của thiết bị.

 

Thiết bị này được gắn ở bánh trước và bánh sau, cần thay đổi theo góc quay của lốp khi xe đi qua các góc cua. Như vậy, ở phía trước thiết bị sẽ phải phù hợp với trục quay của bánh, cho phép di chuyển và quay nhờ hệ thống treo. Sau đó, các hạt hút lại được lưu trữ trong hộp có thể được làm sạch trong quá trình bảo dưỡng. Nhóm đang tiến tới việc tìm cách tạo ra một hệ thống tự xử lý kín.

 

(Theo Viettire tổng hợp)

Bài viết liên quan

SỨ MỆNH
15/01/2019

SỨ MỆNH

DỊCH VỤ VÀ 5 LỢI ÍCH
15/01/2019

DỊCH VỤ VÀ 5 LỢI ÍCH

Tháo ráp, tư vấn, hướng dẫn sử dụng vỏ xe miễn phí
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH ĐẠI LÝ?
15/01/2019

BẠN MUỐN TRỞ THÀNH ĐẠI LÝ?

Tư vấn - đào tạo - chính sách
TẠI SAO LẠI LỰA CHỌN CHÚNG TÔI ?
15/01/2019

TẠI SAO LẠI LỰA CHỌN CHÚNG TÔI ?

Lịch sử ra đời Lợi thế cạnh tranh
TẠI SAO PHẢI CÂN MÂM BẤM CHÌ?
19/02/2019

TẠI SAO PHẢI CÂN MÂM BẤM CHÌ?

Sẽ có nhiều người thắc mắc vì sao trên các vành bánh xe (la-zăng) nhôm đúc của bánh ôtô có...