Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

MẸO TRÁNH NỔ LỐP TRONG MÙA NẮNG NÓNG

19/11/2020
Kiến Thức Về Lốp Xe

Nhiệt độ mặt đường ở mức rất cao, áp suất lốp tăng đột ngột khi đang di chuyển và một vài nguyên nhân khác thường dẫn đến hiện tượng những chiếc xe đang di chuyển trên đường bỗng nhiên nổ lốp. Tình trạng này khiến cho người điều khiển phương tiện sẽ giật mình, luống cuống và mất lái mà phanh gấp nên rất dễ xảy ra tai nạn. Vì vậy, Viettire sẽ mách các bác tài một số mẹo để phòng tránh nổ lốp khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong mùa nắng nóng nhé! 

1. Thường xuyên kiểm tra lốp

 

Vào mùa nắng nóng, tài xế cần dành thời gian kiểm tra lốp thường xuyên, chú ý tới những dấu hiệu như: lốp đã quá mòn, lốp quá căng, áp suất lốp giữa các bánh không đều… để có biện pháp thay thế phù hợp. Sự cẩn trọng này giảm thiểu sự cố hỏng hóc, giúp tài xế lái xe an toàn hơn.

 

Nếu một trong các lốp xe có dấu hiệu hư hỏng như bong tróc, rạn mặt cao su, bị đá chém, nứt,… đừng ngần ngại thay lốp mới cho xe để hành trình được an toàn, vui vẻ hơn. Ngoài ra, hãy đảo lốp thường xuyên để tránh các lốp bị mòn không đều.

 

Thông thường, sau 5 - 6 năm hoặc đi hết quãng đường khoảng 40.000 - 50.000km chủ xe nên thay lốp ô tô mới nhưng nếu thường xuyên phải di chuyển trong môi trường địa hình, thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng thì chủ xe nên dựa trên tình trạng thực tế của lốp xe để quyết định thời điểm thay lốp mới. Có thể thay sớm hơn thời gian nhà sản xuất khuyến cáo.

 

Nên thường xuyên kiểm tra lốp xe để đảm bảo an toàn.

 

2. Bơm lốp đúng áp suất tiêu chuẩn

 

Cần bơm lốp ô tô định kỳ đúng áp suất tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra (thông số về áp suất tiêu chuẩn được ghi trên lốp hoặc trên xe).

 

Nếu áp suất quá cao sẽ làm cho lốp bị căng tròn, phần giữa lốp chủ yếu tiếp xúc với mặt đường làm cho phần này mòn nhiều hơn, đồng thời tăng nguy cơ nổ lốp khi trời nắng và khi tải nặng.

 

Lốp xe cần bơm đúng áp suất tiêu chuẩn.

 

Khi trời nắng nóng, nhiệt độ mặt đường có thể lên tới 60 độ C, nhiệt độ tăng khiến áp suất lốp xe tăng theo, điều này khiến áp suất những chiếc lốp sẽ cao hơn bình thường rất nhiều, nguy cơ gây nổ lốp cao.

 

Mặt khác, cũng không nên để lốp quá non. Khi lốp non hơi sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc khiến tăng ma sát, thành lốp bị nóng rất nhanh khi chạy ở tốc độ cao thì nguy cơ bị nổ sẽ lớn hơn.

 

3. Bơm khí nitơ vào lốp xe

 

Đây là cách mà nhiều người lái ô tô hiện nay hay sử dụng, do khí nitơ nặng hơn khí oxy, không dễ bị bay hơi hay rò rỉ, hạn chế được quá trình phát sinh nhiệt khi lốp xe tiếp xúc với mặt đường thường xuyên.

 

Lốp được bơm khí nitơ ít bị "non hơi" hơn bình thường.

 

4. Giảm tốc độ khi ôm cua

 

Xe vận hành với tốc độ cao, ma sát giữa lốp với mặt đường làm lốp xe tăng nhiệt. Các chuyên gia khuyến cáo, bạn không nên chạy xe nhanh trong thời tiết nắng nóng, nhất là khi ôm cua.

 

Khi chạy xe với tốc độ cao, việc ôm cua làm cho lốp bẻ ngang rất mạnh, thành lốp phải chịu tải đè nặng và chịu lực xé ngang, tăng nguy cơ nổ lốp. 

 

Không nên đi xe với tốc độ cao khi ôm cua.

 

5. Không chở quá tải

 

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về xe hơi, tình trạng lốp xe ô tô bị nổ rất hay xảy ra mà nguyên nhân của nó là việc các bác tài ham chở nặng. Và vì xe phải tải trọng một lượng quá mức cho phép khiến lốp xe luôn làm việc quá công suất, từ đó lớp vỏ lốp và các bộ phận khác như dây cao su, gai lốp... bị bào mòn dần và chất lượng hoạt động ngày càng giảm. Cộng thêm việc phải di chuyển trên đường trong điều kiện nắng nóng, nổ lốp xe ô tô là điều không sớm thì muộn cũng sẽ xảy ra. 

 

Xe phải chở quá nặng cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới độ bền của lốp xe.

 

6. Bố trí cho xe nghỉ ngơi khi chạy đường dài

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi xe vận hành trong điều kiện thời tiết nắng nóng hơn 40 độ C, lốp xe bán tải đi hết quãng đường 50 km thì nhiệt độ sẽ đạt ngưỡng 60 độ C và vẫn không ngừng tích nhiệt khiến áp suất lốp tăng thêm nếu di chuyển thêm. Những người có nhiều kinh nghiệm sử dụng ô tô cho biết, lái xe nên dành thời gian từ 10 - 20 phút cho xe nghỉ ngơi sau khi đi từ 70 - 100 km. Nếu trời nắng nóng, tần suất nghỉ ngơi có thể nhiều hơn.

 

Khi lái xe đường dài cần có thời gian cho xe nghỉ ngơi sau thời gian hoạt động dưới thời tiết nắng nóng.

 

Nghỉ ngơi xen kẽ mỗi hành trình không chỉ tốt cho người sử dụng ô tô mà còn rất hữu hiệu đối với các bộ phận của xe. Trong đó, lốp xe hoạt động trơn tru, an toàn hơn. Một nghiên cứu cho thấy, cứ 20 phút đỗ xe dưới bóng râm, nhiệt độ khoang cabin sẽ giảm đi 50% và nhiệt độ lốp xe giảm tới 20 độ C.

 

7. Trang bị lốp dự phòng

 

Trước khi khởi hành, bạn nên kiểm tra lốp dự phòng xem còn hoạt động tốt và được bơm đủ áp suất hay chưa. Bên cạnh đó, bạn hãy trang bị cho mình kỹ năng tháo, thay lốp dự phòng để chủ động khắc phục sự cố nếu đi vào những đoạn đường vắng vẻ, khó tiếp cận người cứu giúp.

 

 Bạn nên kiểm tra lốp dự phòng xem còn hoạt động tốt và được bơm đủ áp suất hay chưa.

 

8. Trường hợp lốp xe bị nổ thì xử lý như thế nào? 

 

Nổ lốp xe xảy ra bất ngờ, theo phản xạ tự nhiên người lái xe sẽ ngay lập tức đạp phanh để mong kiểm soát được tốc độ cũng như phương hướng của xe. Tuy nhiên việc làm này lại càng làm tình huống trở nên nguy hiểm hơn bởi phanh gấp khi lốp bị nổ sẽ làm xe mất cân bằng và khó kiểm soát hơn. Nếu bạn hốt hoảng đạp phanh, xe của bạn có thể quặt về một bên và sau đó sẽ lật và sẽ lăn nhiều vòng.

 

Điều bạn cần làm trước tiên là phải giữ bình tĩnh, phớt lờ bản năng khiến bạn đạp phanh hoặc giật vô lăng. Sau đó, từ từ tăng tốc để giữ kiểm soát xe. Giữ xe chạy thẳng. Giữ chắc tay lái bằng cả 2 tay và ở vị trí 10h và 2h để tránh mất lái.

 

Tiếp đến, bạn hãy giảm tốc độ từ từ rồi để xe chạy theo quán tính. Lúc này tốc độ xe đã có thể kiểm soát, bạn hãy nhẹ nhàng đạp phanh chuẩn bị cho việc dừng xe.

 

Cuối cùng, bật xi nhan phải cho xe dừng bên lề đường và tìm các biện pháp giải cứu. Lúc này bạn đã có thể thở phào nhẹ nhõm rằng mình đã an toàn.

 

Bạn cũng cần chú ý thêm là không được rời chân ga đột ngột. Bởi khi đó xe của bạn chuyển trọng lượng từ bánh sau lên bánh trước và dẫn tới mất kiểm soát.

 

(Theo Viettire tổng hợp)

Chia sẻ

Bài viết liên quan