KINH NGHIỆM BƠM LỐP Ô TÔ LUÔN "CHUẨN ÁP SUẤT"

07/08/2020
Kiến Thức Về Lốp Xe

Theo nhiều nguồn nghiên cứu thì hiện nay có khoảng 5% vụ tai nạn xe máy, ô tô đều do áp suất lốp xe gây ra. Đặc biệt là trong các điều kiện thời tiết xấu, nếu áp suất lốp không đủ thì tai nạn sẽ càng dễ diễn ra hơn. Chính vì vậy, bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm bơm áp suất lốp xe máy và ô tô hợp lý nhất.

Theo một nghiên cứu thì khoảng 5% tai nạn ô tô là do lốp xe và đa phần trong số đó là do lốp xe không đủ áp suất. Nghiên cứu này cũng thống kê trong điều kiện thời tiết xấu như mưa lớn hoặc đường trơn trượt, lốp xe non sẽ khiến nguy cơ tai nạn tăng cao gấp 3 lần so với lốp xe đủ áp suất. Được biết, nếu lốp ô tô không đủ áp suất hơi sẽ khiến độ bám đường bị kém đi dẫn đến phản ứng bị chậm lại khi cần xử lý nhanh. Những người có kinh nghiệm về chăm sóc và bảo dưỡng ô tô khuyến cáo lốp xe không đủ áp suất trong thời gian dài khi vận hành sẽ khiến bánh xe bị nóng nhanh lên dẫn đến lốp bị giảm tuổi thọ.

I. Những điều cần biết về áp suất lốp ô tô

1. Áp suất lốp ô tô là gì?

Áp suất lốp ô tô có thể hiểu là một phép đo áp suất không khí trong lốp xe

Áp suất lốp ô tô có thể hiểu là một phép đo áp suất không khí trong lốp xe, nói đơn giản là mật độ khí có trong lốp ô tô. Để đảm bảo an toàn khi vận hành, áp suất lốp xe không nên quá thấp hoặc quá cao.

Nếu lốp xe có áp suất quá lớn (quá căng) sẽ khiến giảm độ bám đường của lốp, giảm hiệu quả phanh, làm xe xóc hơn, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe, khiến lốp mòn không đều mà chỉ tập trung ở phần giữa.

 

 Cần kiểm tra áp suất lốp xe ô tô thường xuyên

 

Nếu lốp xe có áp suất quá thấp (lốp non) cũng không tốt. Điều này sẽ khiến lực cản lăn lớn, lốp nhanh nóng, xe tiêu hao nhiên liệu nhanh hơn, tuổi thọ lốp giảm, mòn không đều, tập trung ở 2 bên.

2. Áp suất lốp ô tô có tầm quan trọng như thế nào?

Bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể nếu đảm bảo áp suất lốp xe luôn ở mức chuẩn. Ngoài việc tiết kiệm được một khoản từ việc không bị hư hao nhiên liệu thì bạn có thể tiết kiệm chi phí sửa chữa thay thế lốp trong quá trình sử dụng.

 

Đồng hồ đo áp suất lốp xe máy, tô tô Michelin

 

• Ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu

Áp suất không khí trong lốp xe cần được giữ ở mức chính xác để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Ngoài ra, điều này cũng giúp đảm bảo hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Nếu lốp quá non sẽ khiến lực cản lăn cao hơn, xe sẽ phải làm việc nhiều hơn để duy trì tốc độ. Ngược lại nếu lốp quá căng cũng khiến bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường ít đi, gây khó khăn trong các trường hợp cần xử lý gấp.

• Ảnh hưởng đến độ bền của lốp ô tô

Khi mang xe đi bảo dưỡng định kỳ hãy đảm bảo đưa việc kiểm tra áp suất lốp vào danh sách các công việc cần thực hiện. Điều này sẽ giúp xe vận hành tốt hơn, tuổi thọ của lốp được đảm bảo hơn. Bởi vì nếu xe quá non (áp suất lốp thấp)/ quá căng (áp suất lốp cao) sẽ khiến lốp mòn không đều. Những điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của lốp xe.

3. Những quan niệm sai lầm về áp suất lốp ô tô

Nên bơm lưu lượng áp suất khí theo chỉ định của nhà sản xuất

 

Nhiều người có quan niệm sai lầm về các chỉ số áp suất ghi trên lốp xe​

• Hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS) trên các dòng xe mới sẽ đảm bảo lốp luôn đủ áp suất

Chỉ khi áp suất lốp thấp hơn 25% thì hệ thống TPMS mới cảnh báo. Đây là mức quy định của các nhà sản xuất xe hơi. Tổ chức AAA (American Automobile Association) cho rằng chỉ số đó dưới mức áp lực cần thiết để lái xe an toàn. Bên cạnh đó, Hiệp hội các nhà sản xuất sản phẩm cao su cũng cho rằng đó là mức áp lực không đủ để chịu tải của xe. Thực chất, hệ thống TPMS không giúp lốp xe luôn đảm bảo áp suất tiêu chuẩn mà chỉ đóng vai trò như một cảnh báo viên cảnh báo lốp sắp bị phá hủy do áp suất quá thấp.

Lời khuyên dành cho bạn là nên mua dụng cụ đo áp suất lốp chất lượng đảm bảo, sao cho áp suất lốp luôn đạt được mức mà nhà sản xuất khuyến cáo như trên biểu đồ thường dán trên khung cửa của lái xe.

• Nếu áp lực vượt quá “áp suất tối đa” được ghi thì lốp có thể nổ

 “Áp suất tối đa” và “Tải tối đa” là những mức chỉ số mà lốp sẽ hoạt động tốt nhất nếu dưới con số đó chứ không phải là mức áp suất có thể gây nổ lốp. Lốp xe mới có khả năng chịu được áp suất lớn hơn nhiều mà chỉ số quy định được ghi trên lốp. Con số áp suất gây nổ lốp không được đề cập đến nhưng các chuyên gia đánh giá con số đó có thể gấp đôi “áp suất tối đa”. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan vì nếu áp suất quá căng và xe bất ngờ gặp va chạm hay ổ gà lớn sẽ khiến áp lực tăng bất thường, tiềm ẩn nguy cơ lớn.

• Khi xe vào cua, “áp suất tối đa” là điều kiện để lốp cung cấp lực bám tốt nhất

Giống như bên trên đã đề cập, chỉ số tối đa của áp suất chỉ là chỉ số tương đối để các nhà chức trách có thể dễ quản lý. Có thể điều này đã bị hiểu lầm thành điều kiện tối đa để duy trì lực kéo.

 

 

Bơm lượng khí vừa đủ để đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển

 

• Lốp bơm càng căng càng tốt cho xe

Theo quan niệm của một số người thì bơm lốp xe càng căng sẽ càng tốt cho xe. Tuy nhiên, nếu bạn làm vậy thì lực ma sát giữa lốp và mặt đường sẽ giảm xuống. Trong trường hợp bạn thắng gấp sẽ rất dễ bị trượt, khiến hại nhiều hơn lợi.

Nếu lốp xe quá căng và bạn phải di chuyển đường dài trong những ngày nắng nóng thì sẽ ảnh hưởng rất xấu đến lốp. Do ma sát cao lúc di chuyển sẽ nhanh chóng làm lốp nóng lên, áp suất trong lốp tăng cao, nếu lốp mới bạn vẫn có thể di chuyển nhưng một bộ lốp cũ thì chuyện bị nổ lốp cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Nổ lốp khi di chuyển rất nguy hiểm, nhất là khi di chuyển trên đường cao tốc, do đó bạn nên bơm lốp vừa phải, không để quá non hay quá căng.

Bài viết liên quan

GIẢI MÃ CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT TRÊN LỐP XE Ô TÔ
19/02/2019

GIẢI MÃ CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT TRÊN LỐP XE Ô TÔ

Khi thay lốp xe ôtô người dùng thường chỉ quan tâm đến kích cỡ lốp, hãng sản xuất,...
NHỮNG NGUYÊN TẮC THAY LỐP ÔTÔ MỌI TÀI XẾ VIỆT PHẢI BIẾT
07/08/2020

NHỮNG NGUYÊN TẮC THAY LỐP ÔTÔ MỌI TÀI XẾ VIỆT PHẢI BIẾT

Dù là nam hay nữ khi lái ôtô cũng nên nhớ các nguyên tắc tự thay lốp dự phòng để...
LỐP XE VÀ NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN BIẾT
07/08/2020

LỐP XE VÀ NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN BIẾT

Khi đi thay lốp xe mới, người dùng thường chỉ quan tâm đến kích cỡ lốp xe, hãng sản xuất,...
CHIA SẼ KINH NGHIỆM CHỌN MUA LỐP XE ÔTÔ TỐT
08/08/2020

CHIA SẼ KINH NGHIỆM CHỌN MUA LỐP XE ÔTÔ TỐT

Lốp xe ô tô là bộ phận không thể thiếu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn...
KINH NGHIỆM KIỂM TRA LỐP XE VÀ KÉO DÀI TUỔI THỌ LỐP XE
08/08/2020

KINH NGHIỆM KIỂM TRA LỐP XE VÀ KÉO DÀI TUỔI THỌ LỐP XE

Việc kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn...