Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA LỐP XE AT, MT VÀ HT

27/01/2021
Tin tức

Ba loại lốp xe phổ biến AT, MT và HT có công năng khác nhau, được nhà sản xuất thiết kế tùy thuộc dòng xe và nhu cầu sử dụng của người dùng.

AT (All Terrain) là dòng lốp phổ biến nhất, thường trang bị trên dòng xe phổ thông, phù hợp đa dạng địa hình như đường nhựa cứng, cát, sỏi hay bùn đất. Khả năng onroad và offroad của dòng lốp này thường là 50:50.

 

 Dòng lốp AT thường được sử dụng trên những mẫu xe di chuyển đa địa hình.

 

MT (Mud Terrain) là loại lốp thích hợp với loại đường nền yếu, gồ ghề như bùn đất, cát, sỏi đá. Khả năng onroad và offroad của dòng lốp này thường là 30:70 hoặc 0:100.

 

 Thiết kế đường vân trên dòng lốp MT.

 

Lốp HT (Highway Terrain) là loại chuyên dụng dành cho nền đường nhựa cứng, bằng phẳng. Khả năng onroad và offroad của dòng này là 100:0 cho đến 80:20.

 

Mặt gai lốp HT.

 

Người dùng có thể nhận biết ba loại lốp này qua kiểu gai, cân nặng, độ cứng cao su hoặc độ dày gót lốp. Thường nhà sản xuất sẽ in tên các dòng này trên nhãn và hông lốp. Lốp dùng để chạy trên địa hình gồ ghề, khó khăn hơn sẽ có lớp mặt cao su cứng, trọng lượng nặng bởi được gia cố dày ở cả mặt chạy, hông và gót lốp. Các múi gai lốp cũng to, khỏe và rãnh gai sâu, rộng hơn.

 

Lốp xe có tỷ lệ onroad cao đồng nghĩa việc hiệu suất lốp sẽ tốt khi chạy trên đường nhựa bằng phẳng, đường cao tốc. Đây là loại địa hình đòi hỏi lốp có độ êm, mượt, cân bằng và có độ bám tốt. Dòng lốp này có nhược điểm offroad hạn chế trên đường gồ ghề, nhiều sỏi đá, dễ bị trượt, gây nguy hiểm khi lái xe. Để khắc phục vấn đề trên, người dùng có thể xì bớt hơi lốp, giúp thiết diện mặt bám tăng lên, lốp sẽ vận hành ổn định hơn.

 

Ngược lại với onroad, tỷ lệ offroad giúp lốp có thể chạy tốt trên địa hình phức tạp như sỏi đá, cát, đường lầy... Dòng lốp này được thiết kế với các mấu cao su có thể bám tốt vào các vật thể trên mặt đường, chịu được va đập, hoạt động bền bỉ hơn.

 

Với lốp onroad cao, trải nghiệm khi chạy trên các cung đường offroad hầu như không có. Với lốp chuyên offroad, trải nghiệm trên các chặng đường bình thường sẽ khá nhọc nhằn, không thoải mái. Dòng lốp AT kết hợp đảm bảo được đầy đủ nhu cầu đi On/Off-road, không ngừng được cải tiến nhằm đạt sự tiện dụng cao nhất.

(Theo Viettire tổng hợp)

Chia sẻ

Bài viết liên quan