Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

CÓ NÊN MUA LỐP TỒN KHO 2-3 NĂM?

07/01/2021
Kiến Thức Về Lốp Xe

Hiện nay, có rất nhiều ý kiến cho rằng lốp xe dù tồn kho 2-3 năm vẫn đủ tốt để sử dụng chứ không hề bị giảm chất lượng so với lốp mới được sản xuất. Tuy nhiên, cũng có ý kiến khác cho rằng lốp ô tô cũng có thời hạn sử dụng và không nên mua lốp tồn kho. Vậy đâu là ý kiến đúng, Viettire mời bạn cùng chúng tôi đi tìm lời giải cho thắc mắc này.

Trước khi tìm hiểu thời gian lưu kho có ảnh hưởng đến chất lượng của lốp ôtô hay không, chúng ta cần biết cách xác định thời điểm ra sản xuất thông qua một mã số trên thành lốp.

 

Đó là một cụm 4 chữ số được in nổi bên hông lốp và nằm cuối trong dãy mã số bắt đầu bằng chữ DOT. Chẳng hạn cụm số này là “1119” có nghĩa chiếc lốp đó được sản xuất ở tuần thứ 11 của năm 2019, tức là tháng 3/2019. Còn giả sử mã DOT kết thúc bằng “2817” thì chiếc lốp ra lò vào đầu tháng 7/2017 và đến nay đã hơn 4 năm tuổi.

 

Cụm 4 chữ số cuối của mã DOT cho biết thời điểm ra đời của chiếc lốp xe.

 

Thực tế, không có một tiêu chuẩn cụ thể quy định về niên hạn sử dụng đối với lốp xe chưa qua sử dụng. Hiệp hội các nhà sản xuất cao su Mỹ (RMA) cho biết lốp xe được đánh giá hao mòn và hư hại dựa trên các yếu tố tác động, chẳng hạn như nhiệt độ, tải trọng, áp suất, vận tốc vận hành cùng vài nguyên nhân khác.

 

Trong khi đó, đại diện Michelin chia sẻ lốp được xem là hết hạn tuỳ vào quãng đường di chuyển của xe và độ hao mòn của bề mặt gai lốp. Không giống như trái cây hay thực phẩm, lốp xe được lưu giữ 2-3 năm vẫn có thể dùng tốt nếu được bảo quản đúng cách và tuân theo các tiêu chuẩn về kho bãi của nhà sản xuất.

 

Thời hạn sử dụng của lốp không tính theo năm sản xuất mà dựa vào độ hao mòn trong quá trình sử dụng.

 

Để chứng minh cho việc này, Michelin đã tiến hành thử nghiệm ở ba quốc gia khác nhau gồm Đức, Hàn Quốc và Ả Rập Saudi. Kết quả cho thấy lốp ôtô đã lưu trữ 3 năm khi sử dụng vẫn có hiệu năng vận hành tương đương với sản phẩm vừa xuất xưởng.

 

Tuy nhiên, Michelin vẫn có cùng quan điểm với Hiệp hội các nhà sản xuất cao su Anh quốc (BRMA) về việc không nên trang bị lốp đã 6 năm tuổi cho xe. Đặc biệt lốp xe đã xuất xưởng 10 năm phải được thay thế hoặc xử lý tái chế dù có sử dụng hay chưa.

 

Nên chọn mua lốp xe ở những nơi uy tín, chất lượng. Lốp có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng tránh chọn mua lốp cũ tân trang lại sẽ mất an toàn khi sử dụng.

 

Bên cạnh nhận định lốp tồn kho 2-3 năm vẫn có thể sử dụng tốt, các chuyên gia ôtô còn khuyên người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ lưỡng khi chọn mua lốp, không mua sản phẩm có mã DOT bị xóa hoặc có dấu hiệu chỉnh sửa. Bởi đây nhiều khả năng là lốp cũ được phục chế, tân trang lại, khi sử dụng sẽ không đảm bảo an toàn trong vận hành.

 

Vì vậy, lốp đã lưu kho 3-5 năm về cơ bản không ảnh hưởng tới chất lượng lốp. Tất nhiên, người mua nên kiểm tra kỹ bề mặt lốp để xem chúng có dấu hiệu xuống cấp hay không trước khi đưa ra quyết định chọn mua.

 

TÓM LẠI: Lốp xe mới chưa sử dụng và được lưu kho từ 2-3 năm theo đúng quy chuẩn thì vẫn có thể sử dụng tốt mà không hề ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành xe. Tuy nhiên, để tránh các tình trạng trục lợi, mua phải lốp cũ được phục chế, tân trang thì các bạn nên chọn mua lốp ở những nơi uy tín, chất lượng. 

 

Để giúp bạn không phải băn khoăn hay lo lắng khi chọn mua lốp, Viettire chính là một gợi ý lý tưởng. Khi bạn có nhu cầu mua lốp hoặc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến lốp xe, đừng ngần ngại mà hãy gọi cho Viettire qua Hotline: (028) 22 060606. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp thỏa đáng.

 

Chúc các bạn luôn có những chuyến đi an toàn và vui vẻ!

(Theo Viettire tổng hợp)

Chia sẻ

Bài viết liên quan