Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

CẤU TẠO VÀ CÁC CHỨC NĂNG CỦA LỐP XE

24/11/2020
Kiến Thức Về Lốp Xe

Lốp xe là một thành phần quan trọng của bánh xe. Từ xa xưa, sự hình thành bánh xe là chuỗi kết hợp quá trình kinh nghiệm từ cuộc sống. Đây được xem là một trong những phát minh vĩ đại của loài người. Hãy tưởng tượng xem, thế giới loài người sẽ ra sao khi không có những chiếc bánh xe lăn bánh phục vụ đời sống của chúng ta. Chính vì thế, bài viết hôm nay sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lốp xe thông qua cấu tạo và các chức năng của chúng nhé!

1. Cấu tạo của lốp xe

 

Mỗi loại lốp xe đều được thiết kế dành cho từng loại xe, tương ứng với từng điều kiện hoạt động khác nhau. Tất cả các tính chất đều phụ thuộc vào chiếc lốp được sản xuất như thế nào. Nhưng nhìn chung, các nhà sản xuất đều hướng tới mục tiêu tạo ra những chiếc lốp giúp tối đa hóa hiệu suất vận hành của xe, giúp hành khách thoải mái, an toàn và tiết kiệm lượng nhiên liệu tiêu thụ.

 

Lốp xe có cấu tạo các phần chính như sau: gai lốp, hông lốp, tanh lốp, lớp bố nylon, lớp bố thép, lớp bố (vỏ) và lớp lóp trong. 

 

 

Gai lốp (Hoa lốp): Là phần quan trọng nhất, giúp xe bám đường ở những điều kiện và địa hình khác nhau tùy theo thiết kế của khối gai. Gai lốp tiêu chuẩn phải đảm bảo chống mài mòn và chịu nhiệt tốt do đây là thành phần chịu ma sát rất lớn trong quá trình xe vận hành.

 

Hông lốp (Thành lốp): Là phần dễ nhận dạng vì là nơi thể hiện các loại thông số của lốp, có vai trò bảo vệ lốp tránh khỏi các tác động va đập của đá, cát, đất trong quá trình xe di chuyển.

 

Tanh lốp: Là chi tiết khá nhỏ nhưng rất quan trọng, giúp lốp ô tô gắn vào vành xe được chắc chắn và đảm bảo an toàn. Đây cũng là lớp tạo định hình cho toàn lốp, giúp lốp thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

 

Lớp bố nylon: là lớp hỗ trợ và bảo vệ lớp đệm cao su, giúp chống thấm, cũng như chống mài mòn lốp xe.

 

Lớp bố thép: được chế tạo từ thép dạng sợi mảnh, dệt bên trong cao su. Đây là thành phần tạo nên sức bền cho lốp xe.

 

Lớp bố (vỏ): là phần hỗ trợ, tạo độ ổn định cho lốp xe, đồng thời còn hạn chế lượng nhiên liệu tiêu hao và giúp lốp có đủ độ uốn cong cần thiết.

 

Lớp lót trong: được cấu tạo bằng cao su, hoàn toàn không thấm nước. Khi bơm lốp, sức nén bên trong lốp là cực kỳ lớn để lốp có đủ sức nâng chiếc xe gần 2 tấn. Lớp này rất bền và có tác dụng ngăn ngừa sự khuếch tán của không khí và độ ẩm.

 

2. Các chức năng của lốp xe

 

Lốp là thành phần không thể thiếu để vận hành cho xe chạy. Vì vậy, nó được xem là bộ phận quan trọng nhất của xe. Nó bao gồm các chức năng cơ bản như sau: 

- Nâng đỡ xe

- Truyền động và phanh (thắng) xe

- Thay đổi/ duy trì hướng di chuyển của xe 

- Hấp thụ lực từ mặt đường

(Theo Viettire tổng hợp)

Chia sẻ

Bài viết liên quan